ĐỊA LÝ 11 BÀI 5

     

Tóm tắt kim chỉ nan Địa lí 11 bài 5: định hướng Một số vấn đề khu vực và lục địa – tiết 1: Châu phi ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng trọng tâm Địa lí 11 bài bác 5.

Bạn đang xem: địa lý 11 bài 5


Lý thuyết Địa lí 11 bài bác 5: định hướng Một số vấn đề quanh vùng và châu lục – máu 1: Châu phi

Bài giảng Địa lí 11 bài bác 5: triết lý Một số vấn đề khu vực và lục địa – tiết 1: Châu phi

I. Một trong những vấn đề trường đoản cú nhiên

- cảnh sắc chủ yếu: Hoang mạc, bán hoang mạc, xavan rừng.

*

CÁC CẢNH quan liêu VÀ KHOÁNG SẢN CHÍNH Ở CHÂU PHI

- Tài nguyên:

+ nhiều tài nguyên khoáng sản như dầu mỏ, khí từ bỏ nhiên, sắt, mangan, vàng, kim cương, chì kẽm, phốt pho,…

+ Rừng chiếm diện tích khá lớn phân bổ ở nhiều nơi với tương đối nhiều loại: rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, nhiệt đới khô,…

+ phân bổ nhiều nơi với tương đối nhiều loại.

- Sông ngòi: sông Nin lâu năm nhất châu Phi và cố giới.

- cạnh tranh khăn: khai thác tài nguyên quá mức, môi trường xung quanh bị tàn phá, hiện tượng hoang mạc hóa.

- Giải pháp: khai quật và sử dụng phải chăng tài nguyên.

*

Cảnh quan vườn tổ quốc Amboseli nằm ở vị trí Kajiado, Kenya

II. Một số vấn đề dân cư và làng hội

MỘT SỐ CHỈ SỐ VỀ DÂN SỐ CỦA CHÂU PHI, CÁC NHÓM NƯỚC VÀ THẾ GIỚI NĂM 2005 VÀ NĂM 2017

*

- Tỉ suất sinh cao nên dân số tăng nhanh.

- Tuổi thọ vừa phải thấp.

- bệnh dịch lây lan HIV.

- chuyên môn dân trí thấp, các hủ tục.

- Xung đột sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật.

- Cần định hình để phát triển kinh tế.

- phải sự trợ giúp của trái đất về y tế, giáo dục, lương thực kháng đói nghèo và bệnh tật.

*

Châu Phi còn được mệnh danh là lục địa nghèo đói

III. Một trong những vấn đề khiếp tế

TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA MỘT SỐ NƯỚC VÀ THẾ GIỚI

QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)

*

- Đa số các nước châu Phi nghèo, yếu phát triển.

- Qui tế bào nền tài chính quá nhỏ tuổi bé.

- Nguyên nhân:

+ Hậu quả của việc thống trị lâu dài chủ nghĩa thực dân.

+ Xung đột, cơ quan chính phủ yếu kém,…

+ chuyên môn dân trí thấp.

+ Nền kinh tế tài chính châu Phi cũng đang biến đổi tích cực.

*

Mỏ khai quật kim cương cứng Jwaneng sinh sống Botswana được mang đến là lớn nhất thế giới

Trắc nghiệm Địa lí 11 bài 5: một số trong những vấn đề của lục địa và khu vực vực.

(Tiết 1). Một số trong những vấn đề của châu Phi

1 – câu hỏi nhận biết

Câu 1. Khai thác nguồn khoáng sản khoáng sản đem đến lợi nhuận cao cho

A. Các Nhà nước châu Phi.

B. Những công ti tư bạn dạng nước ngoài.

C. Những nhà chi tiêu tư nhân.

D. Fan nông dân thừa kế lợi.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: bài toán khai thác khoáng sản nhằm mang về lợi nhuận cao cho những công ti tư bạn dạng nước xung quanh đã khiến cho nguồn khoáng sản này bị hết sạch và môi trường bị tàn phá.


Câu 2. Khoáng sản nào dưới đây hiện sẽ bị khai thác mạnh ở châu Phi?

A. Tài nguyên và thủy sản.

B. Tài nguyên và rừng.

C. Rừng cùng thủy sản.

D. Đất và thủy sản.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích: tài nguyên và rừng là đa số tài nguyên đang bị khai quật mạnh sinh sống châu Phi. Rừng bị khai phá quá mức để lấy gỗ, chất đốt và không ngừng mở rộng diện tích khu đất canh tác tạo nên đất sinh hoạt nhiều khu vực bị hoang hóa, tốt nhất là ngơi nghỉ ven các hoang mạc, phân phối hoang mạc.


Câu 3. Để cải cách và phát triển nông nghiệp, một trong những giải pháp cấp bách đối với đa phần các giang sơn ở châu Phi là

A. Mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. Phá hoang để mở rộng diện tích đất trồng trọt.

C. Tạo thành các kiểu như cây hoàn toàn có thể chịu được thô hạn.

D. áp dụng các biện pháp thủy lợi để tránh khô hạn.

Xem thêm: Top 12 Bài Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Khai thác, sử dụng hợp lý và phải chăng tài nguyên thiên nhiên và áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế sự thô hạn là những chiến thuật cấp bách so với các non sông châu Phi.


Câu 4. Vấn đề khai thác tài nguyên ở châu Phi đã

A. Mang về lợi nhuận cho những nước tài giỏi nguyên.

B. đưa về lợi nhuận cao cho người lao động.

C. đem đến lợi nhuận cao cho những công ty tư bản nước ngoài.

D. đưa về lợi nhuận cho một đội người lao động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhằm mục tiêu mang lại tác dụng cho những công ty tư phiên bản nước ngoài.


Câu 5. Việc khai thác khoáng sản ở châu Phi không phải

A. Làm môi trường bị tiêu diệt nhanh chóng.

B. Mang lại lợi nhuận cho các công ty tư bản nước ngoài.

C. Làm cho tài nguyên bị hết sạch nhanh chóng.

D. Liên can nhanh quy trình công nghiệp hóa..

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhằm mục đích mang lại công dụng cho những công ty tư bạn dạng nước quanh đó đã tạo cho nguồn tài nguyên hết sạch và môi trường xung quanh bị phá hủy nhanh chóng.


Câu 6. Lý do nào làm cho số lượng dân sinh châu Phi tăng khôn xiết nhanh?

A. Tỉ suất tử thô khôn xiết thấp.

B. Quy mô số lượng dân sinh đông nhất nuốm giới.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.

D. Tỉ suất ngày càng tăng cơ giới lớn.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: Tỉ suất ngày càng tăng rất số từ nhiên cao nhất thế giới 2,3% năm 2005 là tại sao chính làm cho cho số lượng dân sinh nước này tăng lên nhanh chóng.


Câu 7. Những thử thách lớn so với châu Phi hiện thời là

A. Cạn kiệt tài nguyên , thiếu lực lượng lao động

B. Già hóa dân số, tỉ lệ ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên thấp

C. Trình độ dân trí thấp, đói nghèo, căn bệnh tật, xung đột

D. Những nước cắt bớt viện trợ, thiếu lực lượng lao động

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: chuyên môn dân trí thấp, những hủ tục không tân tiến chưa được xóa bỏ, đói nghèo, bệnh tật, xung chợt sắc tộc… là đông đảo vấn nạn đã và đang bắt nạt dọa cuộc sống thường ngày của hàng trăm triệu fan dân châu Phi.


Câu 8. Giữa những nguyên nhân làm hạn chế sự trở nên tân tiến của châu Phi là

A. Không có tài nguyên khoáng sản.

B. Hậu quả kẻ thống trị của công ty nghĩa thực dân.

C. Dân sinh già, con số lao đụng ít.

D. Tài nguyên vạn vật thiên nhiên chưa được khai thác nhiều.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: giữa những nguyên nhân làm hạn chế sự cải cách và phát triển của châu Phi là hậu quả giai cấp của nhà nghĩa thực dân qua nhiều thế kỉ.


2 – câu hỏi thông hiểu

Câu 9. Lý do làm cho những nước Châu Phi còn nghèo không yêu cầu do

A. Xung chợt sắc tộc triền miên, còn những hủ tục.

B. Là nơi có tỉ lệ gia tăng dân số siêu chậm.

C. Sự thống trị lâu bền hơn của nhà nghĩa thực dân.

D. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao, dân trí thấp.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích:Các nước châu Phi còn nghèo do dân sinh tăng nhanh, tăng thêm tự nhiên vẫn còn đang cao với dân trí thấp, các hủ tục, xung đột nhiên triền miên với sự thống trị lâu hơn của nhà nghĩa thực dân.


Câu 10. Nguyên nhân chủ yếu ớt nào dưới đây dẫn cho tuổi thọ trung bình của tín đồ dân Châu Phi thấp so với những Châu lục khác?

A. Xung bất chợt tôn giáo, tài chính đang phân phát triển.

B. Quản ngại lí nhà nước của những nước tốt.

C. Kinh tế kém phạt triển, dân sinh tăng nhanh.

D. Chuyên môn dân trí cao, còn nhiều hủ tục.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: tại sao chủ yếu hèn dẫn đến tuổi thọ vừa phải của người dân Châu Phi thấp so với những Châu lục khác là do những nước châu Phi có trình độ kinh tế tài chính kém phát triển, dân số tăng nhanh gây ra những nhiệm vụ lớn đối với nhiều khía cạnh về kinh tế tài chính - làng hội - tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường.

Xem thêm: Beauty Is In The Eye Of The Beholder Là Gì ? Tục Ngữ Về Tình Yêu Trong Tiếng Anh


Lý thuyết bài bác 5: một trong những vấn đề khoanh vùng và lục địa – máu 2: Mỹ La Tinh.

Lý thuyết bài 5: một trong những vấn đề quanh vùng và lục địa – máu 3: tây nam Á cùng Trung Á

Lý thuyết bài 6: hợp chủng quốc Hoa Kì – máu 1: tự nhiên và dân cư

Lý thuyết bài 6: vừa lòng chủng quốc Hoa Kì – ngày tiết 2: kinh tế

Lý thuyết bài 7: hòa hợp Châu Âu (EU) – ngày tiết 1: EU – Liên minh quanh vùng lớn trên ráng giới